Đất 2L là đất gì? Mục đích sử dụng đất 2L là gì?

Khi thực hiện các giao dịch mua bán bất ở vùng nông thôn, có rất nhiều người thấy trên sổ đỏ có ghi ký hiệu mục đích sử dụng đất 2L. Vậy đất 2L là gì? Có thể xây nhà không? Thủ tục cấp sổ đỏ được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây.

Đất 2L là gì?

Đất 2L là đất ruộng 2 vụ hay còn được biết đến với tên gọi là đất nông nghiệp. 2L ở đây là cách viết tắt của đất trồng 2 vụ lúa/năm, và đất này chuyên được sử dụng để trồng lúa.

đất 2l là gì

Đất 2l là đất gì?

Đất 2L cũng có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để được cấp quyền sử dụng, người xin cấp giấy chứng nhận cần phải đáp ứng được các quy định tại điều 99 Luật đất đai 2013 như sau:

  • Người sử dụng đất có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất được quy định tại điều 100, 101, 102 của Luật đất đai 2013.
  • Người đang sử dụng đất trúng thầu giá quyền sử dụng đất.
  • Người đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê từ sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.

Tìm hiểu thêm: Đất nông nghiệp dự trữ là gì? Có nên mua hay không?

Mục đích sử dụng đất 2L là gì?

Đất 2L có xây được nhà hay không?

Theo khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, quy định nghĩa vụ của người sử dụng đất là sử dụng đúng mục đích, đúng quy định về độ sâu lòng đất cũng như chiều cao trên không, đúng với ranh giới của đất thửa. Mặt khác, cũng cần phải có trách nhiệm bảo vệ với các công trình công cộng trong lòng đất, tuân theo các quy định của pháp luật.

Có được xây nhà trên đất 2L không?

Có được xây nhà trên đất 2L không?

Như đã thông tin ở trên, đất 2L cũng được coi là đất nông nghiệp, chính vì thế việc xây dựng nhà ở hay bất kỳ công trình kiên cố nào cũng được coi là trái với pháp luật. Điểm a khoản 7 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP nêu rõ, hành vi xây dựng công trình trên các mảnh đất không được cấp phép sẽ bị phạt từ 40 – 50 triệu đồng.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ đất 2L như thế nào?

Trình tự xin cấp sổ đỏ trên đất 2L tương tự giống với đất nông nghiệp, gồm có 3 bước, đó là:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần phải chuẩn bị và có các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ
  • Với trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất cần phải có Bản sao công chứng nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất và một số giấy tờ được quy định tại Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người xin cấp sổ đỏ đất 2L cần phải tới Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để nộp hồ sơ. Nếu như hồ sơ của bạn hợp lệ, đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thì cơ quan chức năng sẽ cấp sổ đỏ cho người dân trong vòng 30 ngày. Trong hồ sơ của bạn còn thiếu hoặc sai, đơn vị cũng sẽ thông báo để bạn bổ sung hoặc sửa chữa.

Đối với các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo hay những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời hạn cấp sổ đỏ không quá 40 ngày.

Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

  • Nộp thuế trước bạ
  • Nộp lệ phí cấp sổ đỏ
  • Chi phí đo đạc và tiền sử dụng đất (nếu có).
mục đích sử dụng đất 2l là gì

Thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế tại cơ quan nhà nước

Khi bị thu hồi đất 2L có được đền bù không?

Để đáp ứng sự phát triển kinh tế – xã hội, tại một số khu vực đất 2L sẽ được thu hồi để phục vụ cho quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông, đô thị. Vậy, nhà nước thu hồi đất 2L có được đền bù không? Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà Nhà nước sẽ có quyết định bồi thường cho người dân hợp lý, đồng thời cũng có các chính sách hỗ trợ khác.

Việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi. Trường hợp không có đất thì hình thức bồi thường sẽ bằng tiền mặt, dựa theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Giá đất sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất. Nếu người dân sử dụng đất 2L để xây dựng các công trình trái phép thì sẽ không được bồi thường khi thu hồi đất.

=> Tự chung, người dân sẽ được bồi thường khi diện tích đất 2L của mình bị thu hồi. Mức đền bù thu hồi đất của mỗi địa phương sẽ khác nhau, tùy thuộc vào giá đất và quyết định của UBND.

Trường hợp mua bán đất nông nghiệp viết tay không công chứng sẽ thuộc trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu. Nghĩa là người sử dụng đất sẽ không được công nhận là chủ về mặt pháp lý, đồng nghĩa với việc sẽ không nhận được bất kỳ khoản chi phí bồi thường nào khi thu hồi.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp ích bạn hiểu thêm về đất 2L; từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất. Truy cập ngay website sanbatdongsanvn.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác về thị trường nhà đất.