Đất 5 phần trăm là gì? Có được xây nhà, đền bù, cấp sổ đỏ không?

Đối với thế hệ trẻ sinh ra tại các vùng nông thôn xa quê đã lâu hoặc với những ai sống ở thành phố nhộn nhịp thì có lẽ khái niệm đất 5 phần trăm (5%) còn khá xa lạ. Vậy đất 5 phần trăm là gì? Người sử dụng đất này có được xây nhà, đền bù, cấp sổ đỏ đối với loại đất này không? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Đất 5 phần trăm là gì?

Đất 5% là đất nông nghiệp được hợp tác xã trích ra phục vụ cho các hoạt động công ích

Đất năm phần trăm hay còn gọi là  “đất 5%” là quỹ đất nông nghiệp lấy từ đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản cho mục đích công ích của địa phương. Khái niệm đất công ích được ra đời từ việc các hợp tác xã trước đây trích 5% quỹ đất của hợp tác xã hoặc đất của các hộ dân để tự phát triển kinh tế hoặc sử dụng cho các hoạt động công ích của địa phương.

Đất 5% gồm những loại đất nào?

 • Đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tặng cho nhà nước hoặc trả lại
 • Đất khai hoang, đất nông nghiệp được thu hồi để bổ sung vào quỹ đất dùng cho các hoạt động công ích của địa phương.

Đất 5% được dùng với mục đích gì?

Đất 5% được sử dụng với  mục đích công ích của địa phương như:

 • Xây dựng các công trình công cộng phục vụ cho đời sống nhân dân sư: công trình di tích, lịch sử, nghĩa trang, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, y tế, giáo dục ( trường học).
 • Đền bù cho các cá nhân hiến tặng đất phục vụ cho các công trình công cộng.
 • Các hoạt động từ thiện như xây nhà tình nghĩa.

Đất 5% có xây được nhà không?

Luật Đất Đai đã quy định người sử dụng đất cần phải sử dụng đúng mục đích. Trong Luật cũng nêu rõ quy định sử dụng đối với đất 5 % rằng: nếu đất 5% chưa được sử dụng thì được dùng để cho thuê sản xuất nông nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản. Vậy nên dùng đất công ích 5 % để xây nhà là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên nếu ở địa phương có trường hợp hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có nhà ở, lúc này chính quyền địa phương sẽ dùng đất công ích 5% để xây xây dựng nhà tình nghĩa và trao tặng lại cho người dân.

đất 5 có được xây nhà không

Lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho người dân địa phương

Đất 5% có được đền bù không?

Trong mục hỏi – đáp của sanbatdongsnvn.vn chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về các trường hợp như:

đất 5 có được đền bù không

Đất 5% có được đền bù không?

Trường hợp: một hộ gia đình thuê đất 5% của nhà nước để làm kinh tế từ những năm 2000, đến năm 2015 thì hết  hạn thuê và được chính quyền địa phương thông báo thu hồi đất để phục vụ cho các hoạt động công ích của xã như: phân lô, đấu giá. Vì là đất thuê và không nằm trong quyền sử dụng đất của gia đình nên không được xã đền bù. Vậy trong trường hợp gia đình này không được đền bù về đất thì có thể được nhận khoản đền bù nào khác không?

Câu trả lời của sanbatdongsanvn.vn:

Vì thửa đất mà gia đình bạn thuê để canh tác thuộc quỹ đất nông nghiệp của địa phương nên nó được dùng cho các hoạt động công ích. Theo Khoản 1, Điều 82, Luật đất đai năm 2013 quy định thì gia đình bạn sẽ phải trả lại đất khi hết hạn thuê và không nhận được bồi thường về đất.

Tuy nhiên, dựa theo điều 76 về các trường hợp đất thuộc quỹ đất công ích của xã sẽ không được bồi thường đất khi thu hồi mà được bồi thường chi phí đầu tư về san lấp mặt bằng và chi phí cải tạo đất. Hoặc những chi phí khác có liên quan đến việc đầu tư vào đất. Để được bồi thường chi phí, các cá nhân, hộ gia đình cần tuân thủ các quy định sau:

 • Chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại
 • Người sử dụng đất phải ngừng sản xuất, kinh doanh

(Theo điều 88 Luật Đất đai 2013, nguyên tắc bồi thường đất công ích khi Nhà nước thu hồi đất)

Đất 5 phần trăm có được cấp sổ đỏ không?

Đất 5% có được cấp sổ đỏ không?

Đất 5% có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được đầy đủ những giấy tờ được Luật Đất đai quy định như sau:

+  Đất đang sử dụng có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng

+ Cá nhân và hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và có các loại giấy tờ sau thì sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp phí sử dụng đất:

 1. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thuộc chính sách đất đai của Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hoặc Chính Phủ lâm thời Cộng Hòa miền Nam Việt Nam.
 2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất do chính quyền thuộc chế độ cũ cấp .
 3. Giấy tờ thừa kế hợp pháp hoặc giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.
 4. Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
 5. Giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật; thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đọc của sanbatdongsanvn.vn sẽ không còn mơ hồ về khái niệm đất 5% là gì nữa và có được câu trả lời liên quan đến thủ tuc pháp lý như đất 5% có được xây nhà, đền bù, cấp sổ đỏ không?