Đất giãn dân là gì? Đất giãn dân có tách thửa, cấp sổ đỏ được không?

Dân số ngày một gia tăng trong khi quỹ đất đang dần hẹp đi, vấn đề này đòi hỏi cần có giải pháp từ Chính phủ. Nhà nước ta đã đưa ra một số chính sách để giảm thiểu tình trạng trên như mở các dự án đất giãn dân, vậy đất giãn dân là gì? Đất giãn dân có được tách thửa, cấp sổ đỏ không? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thông tin bạn nhé!

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là đất ở dưới hình thức đất tái định cư. Đất giãn dân được ra đời trong bối cảnh dân số gia tăng, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của một số bộ phận dân cư đòi hỏi việc mở rộng diện tích đất nên nhà nước đã có những chính sách về đất giãn dân. Cụ thể: Cấp đất cho những hộ gia đình nằm trong diện bị giải tỏa đất, hoặc những người không có nơi ở, hộ gia đình không có điều kiện mua đất, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

đất giãn dân là gì

Đất giãn dân hay còn gọi là đất tái định cư

Vậy những trường hợp trên sẽ được cấp đất hoàn hoàn toàn miễn phí? 

Câu trả lời là không có chuyện đất giãn dân được cấp hoàn toàn miễn phí, những công dân hoặc hộ gia đình được cấp đất vẫn phải đóng tiền sử dụng nhưng mức phí thấp hoặc rất thấp, phù hợp với thu nhập của hộ gia đình không có điều kiện.

Tìm hiểu thêm:

Đất giãn dân thường nằm ở khu vực nào?

Những khu vực có đất giãn dân thường nằm ở các  khu vực sau: ngoại thành, ven đô, hoặc các thành phố nhằm giảm bớt mật độ dân số ở khu vực trung tâm thành phố.

Đất giãn dân có xây được nhà không?

Các hộ gia đình thuộc đối tượng được nhà nước cấp cho đất giãn dân sẽ được chính quyền tại địa phương cấp sổ đỏ và phê duyệt cho gia đình được sử dụng đất. Khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn có thể xây nhà trên đất giãn dân

Đất giãn dân có được phép tách thửa không?

Đất giãn dân có thể được tách thửa nếu như đáp ứng được đầy đủ các yếu tố sau:

  • Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất: từ 3m trở lên.
  • Có diện tích tối thiểu là 30 m²

Khi tiến hành tách thửa đất tại khu dân cư ở nông thôn nếu có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang tối thiểu là 2m.

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không?

đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ

Bản chất của đất giãn dân là đất ở, nên hộ gia đình hoặc cá nhân nào thỏa mãn được các điều kiện sau của điều 100 Luật Đất đai 2013 sẽ được cấp sổ đỏ:

Để được cấp sổ đỏ đối với đất giãn dân, ngoài việc đang sử dụng đất ổn định thì phải có một trong các loại giấy tờ sau:

  • Những giấy tờ được cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước trước ngày 15/10/1993.
  • Có tên trong sổ ruộng đất, sổ địa chính của địa phương trước 15/10/1993 hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được chính quyền tại địa phương cấp.
  • Có giấy tờ sau: giấy tờ trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất
  • Giấy tờ xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất và đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
  • Giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật hoặc Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở.
  • Các loại giấy tờ  khác được xác lập từ trước 15/10/1993 theo quy định của Nhà nước.
đất giãn dân có được tách thửa không

Các điều kiện pháp lý cần có để đủ điều kiện cấp sổ đỏ

Ngoài việc có đầy đủ những giấy tờ nêu trên,  để được cấp sổ đỏ bạn cũng cần phải  thỏa mãn các điều khoản trong điều 100 Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở tài sản khác gắn liền với đất như:

  • Các hộ dân đủ điều kiện được cấp đất giãn dân theo Quyết định số 36/1998/QĐ UB của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có thể được xem xét cấp sổ đỏ theo (khoản 4 Điều 100, Luật đất đai). Cụ thể, đối với hộ gia đình được nhà nước giao đất hoặc cho thuê từ 15/10/1993 đến thời điểm Luật đất đai có hiệu lực thi hành mà vẫn chưa có sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với đất. Trong trường hợp hộ gia đình đó chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ phải tiến hành nộp theo quy định.
  • Hộ gia đình cũng cần xin xác nhận sẽ sinh sống ổn định lâu dài không có tranh chấp trên đất giãn dân của UBND xã/phường nơi bạn đang có đất.

Vậy nên nếu bạn đang có ý định mua đất giãn dân thì cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, hồ sơ pháp lý, hồ sơ địa chính của thửa đất nếu nó đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Luật đất đai mà chúng tôi vừa nêu để tránh những rủi ro xảy ra.

Kinh nghiệm cần nhớ khi mua đất giãn dân

Vị trí khu đất: Bất kể là đất đầu tư hay đất ở, thông tin và vị trí của thửa đất là vô cùng quan trọng. Để có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để chọn được vị trí đất đẹp. Bạn cũng nên cân nhắc những nơi có giao thông thuận tiện hoặc có nhiều dịch vụ tiện ích như: chợ, trường học, bệnh viện, công trình công cộng, văn các văn phòng giải quyết  nữa nhé!

Lưu ý thứ 2 : cần chú ý là xác minh và kiểm tra mảnh đất giãn dân bạn nhắm tới tại cấp xã hoặc huyện xem mảnh đất này có đang nằm trong diện quy hoạch của địa phương và có bị giải tỏa hay không?

đất giãn dân có được xây nhà không

sanbatdongsanvn.vn vừa cung cấp cho các bạn toàn bộ những thông tin về loại hình đất giãn dân mà bạn cần lưu ý như: Đất giãn dân là gì? Có được tách thửa, cấp sổ đỏ đối với loại đất này không? Với nhiều tiện ích và giá thành không quá đắt đất giãn đỏ sẽ là lựa chọn tốt đối với gia đình bạn.