Đất nền là gì? những kiến thức về đất nền bạn cần biết

“Tấc đất tấc vàng” câu nói của cha ông ta ngày xưa nhằm khẳng định sự quý giá của đất đai, một trong những thứ của cải mà con người luôn nỗ lực để sở hữu. Muốn xây dựng, hay kinh doanh người ta thường đầu tư thu mua những lô đất, mảnh đất nền. Vậy đất nền là gì? bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức về đất nền bạn cần biết.

Đất nền là gì?

Đất nền là thuật ngữ chỉ những lô đất trống, còn nguyên sơ chưa có sự can thiệp hay tác động từ máy móc, con người như: đào xới, san lấp xuống nền đất đó. Nếu một mảnh đất bị can thiệp thông qua các hoạt động vừa liệt kê bên trên nghĩa là nó không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?

Vậy đất trong lâm nghiệp, trong các dự án hay giao thông có được gọi là đất nền không? Dựa vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ phân chia đất nền thành nhiều loại khác nhau.

Các loại đất nền thường gặp

  • Đất nền dự án: Lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Đặc biệt để thu hút các nhà đầu tư thì chủ đầu tư của các dự án cũng sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng như: công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại.
  • Đất nền thổ cư: chủ yếu sử dụng làm đất ở, xây dựng nhà ở do đó sẽ được quy hoạch diện tích.
  • Đất liền kề: cũng giống như đất nền dự án, đất liền kề cũng thuộc các dự án nên được các chủ đầu tư phát triển theo hướng tiện ích hiện đại như : xây dựng trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học v.v…

Sự khác nhau giữa đất nền và đất thổ cư

Đất thổ cư: Đất chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống. Đất thổ cư thường được đứng tên và đại diện bởi các cá nhân

Đất nền: Thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…Đất nền dự án, thường được đứng ra và đại diện bởi chủ đầu tư của các dự án, doanh nghiệp.

Phân biệt đất nền và đất thổ cư

Phân biệt đất nền và đất thổ cư

Những kiến thức về đất nền mà bạn cần biết

Vì đất đai là tài sản lớn, nên trước khi mua/ bán đất chúng ta cần nắm rõ các kiến thức liên quan đến đất đai, để hạn chế xảy ra những sai sót, cũng như những tranh chấp, kiện tụng về đất đai nên việc trang bị và bổ sung kiến thức là điều chúng ta không nên lơ là, bỏ qua. Vậy có những kiến thức và kinh nghiệm gì chúng ta cần tìm hiểu về đất nền:

Hồ sơ pháp lý

Các giấy tờ pháp lý có liên quan cũng là điều kiện mà bạn không thể bỏ qua. Về mặt pháp luật, các giấy tờ sẽ góp phần chứng minh và cho bạn thấy sự minh bạch của dự án. Nếu dự án mà bạn chuẩn bị đầu tư không có giấy tờ rõ ràng, đó chắc là một dự án khó để tin tưởng, có tính rủi ro cao. Vậy nên bạn có thể tham khảo các mục dưới đây để có cái nhìn tổng quát về hồ sơ pháp lý của dự án:

  • Khu đất bạn dự định đầu tư không được nằm trong dự án quy hoạch của nhà nước
  • Các giấy tờ cần thiết: sổ đỏ, bản vẽ, thiết kế, giấy phép xây dựng
  • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù
  • Có văn bản phê duyệt của UBND Quận/huyện và văn bản của kiến trúc sư trưởng
  • Giấy tờ liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

kiến thức về đất nền

Thông tin chủ đầu tư

Ngành bất động sản của Việt Nam hiện nay cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh rất nhiều những dự án có kinh phí khổng lồ được thầu bởi những doanh nghiệp uy tín thì vẫn còn tồn tại nhiều dự án ảo, không hợp pháp.

Vì vậy thông tin về chủ đầu tư dự án là ai? các dự án trước đó mà chủ đầu tư từng thực hiện, cũng như đánh giá của khách hàng về chủ đầu tư đó như thế nào? Thông tin về giá đất nền cũng sẽ giúp bạn đánh giá được dự án đất nền này có thật sự an toàn và uy tín hay không?

Những tiêu chí trên chắc chắn sẽ là những lưu ý bạn không nên bỏ qua khi tiến hành mua bán, đầu tư vào đất nền dự án. Dưới đây là những lưu ý cụ thể để bạn xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước mỗi dự án.

Xem xét vị trí địa lý khu đất

Đa số các lô đất nền đều thuộc các dự án đầu tư nên vị trí của khu đất là vô cùng quan trọng, vị trí của lô đất phải đáp ứng các tiêu chí về hướng, vị trí, tiềm năng phát triển để các nhà đầu tư hoặc bạn quyết định rót vốn đầu tư.

Một khu đất nền dự án nằm gần các khu dân cư như: chợ. trung tâm mua sắm hoặc trường học, bệnh viện sẽ thu các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hơn những khu đất nằm độc lập, không có nhiều tiện ích.

Mua đất nền có sổ riêng biệt

kinh nghiệm mua đất nền

Khi đã chọn một loại đất nền thì hãy chọn khu đất phải có giấy tờ pháp lý riêng biệt, không làm chung bất cứ mảnh đất nào. Đây là điều mà những người mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư bất động sản hay bỏ qua, hoặc không biết do chưa có kinh nghiệm pháp lý.

Nếu khu đất của bạn cũng cùng thuộc sự sở hữu của một người khác, việc liên hệ chủ sở hữu để tách sổ hoặc thi công sẽ mất nhiều thời gian cũng như có nhiều khó khăn hơn.

Các loại đất nền nhà đầu tư nên tránh

Đất nền chưa được phép phân lô hoặc phân lô nhưng chưa được cấp phép

Nếu khu đất nền bạn đang chú ý và có ý định đầu tư chưa được phân lô cũng đồng nghĩa với việc khu đất đó chưa có tính hợp lệ về pháp lý, hoặc chưa được cấp giấy phép sử dụng đất. Để không gặp rắc rối về mặt pháp luật cần.

Đất nền được bán với mức giá rẻ

Nếu một khu đất được được bán với giá rẻ so với mặt bằng đất cùng loại vậy thì bạn cũng cần xem xét lại về vị trí khu đất đó ra sao? ngoài ra có thể do diện tích nhỏ.

Đất nền là dự án ảo

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng sự tín nhiệm của khách hàng mà sử dụng các mánh khóe lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt số tiền được tính bằng con số hàng tỷ.

Vậy nên trước khi, kinh doanh bất động sản nói chung, đầu tư đất nền nói riêng mà chưa có nhiều kiến thức về pháp lý  bạn cần tham khảo sự tư vấn của các luật sư, các công ty tư vấn, hoặc những người có chuyên môn trong lĩnh vực giúp đỡ.

Đất nền là dự án ảo

Ảnh chụp một khu đất nền được cảnh báo là không có dự án phân lô

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Vẫn có những trường hợp, chủ đầu tư mắc nợ và mang đất đi cầm cố ở ngân hàng nhưng lợi dụng sự cả tin của khách hàng mà vẫn lừa bạn tham gia đầu tư và tiến hành các thủ tục như bình thường. Chỉ đến khi dự án bước vào giai đoạn thi công mọi chuyện mới lộ ra là đất chưa có sổ đỏ nên việc thi công không thể tiến hành. Vậy nên bạn hãy luôn thật thận trọng và chú ý để không bị mất số tiền lớn, thời gian và công sức. Bởi cũng đã có rất nhiều trường hợp kiện tụng, tố cáo trên rất nhiều các kênh truyền thông như báo đài, tivi.

Hy vọng những thông tin về đất nền chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đây về đất nền sẽ phần nào giúp bạn yên tâm và hiểu được đất nền là gì? nắm vững những kiến thức về đất nền mà bạn cần biết. Cũng như những điều cần tránh, những lưu ý khi tiến hành mua bán, trao đổi đất đai nhằm giúp bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất là đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.