Đất nông nghiệp dự trữ là gì? Có nên mua hay không?

Hiện nay, sức ép dân số đang ngày một tăng cao, nhu cầu chuyển nhượng đất đai và tái định cư của con người cũng phát triển theo hướng tỷ lệ thuận. Vì thế một số loại đất đang nằm trong diện chưa sử dụng như đất nông nghiệp dự trữ đang nhận được sự chú ý, vậy đất nông nghiệp dự trữ là gì? có nên mua hay không?

Đất nông nghiệp dự trữ là gì?

Đất dự trữ nông nghiệp được hiểu là đất nông nghiệp thuộc diện quy hoạch dự trữ của địa phương nhằm phục vụ cho nhu cầu mở rộng đất nông nghiệp trong tương lai và các mục tiêu phát triển của địa phương đó. Vậy nên loại đất này luôn thường trực khả năng bị thu hồi nên có nhiều rủi ro khi mua đất.

đất nông nghiệp dự trữ là gì

Đất nông nghiệp dự trữ là gì?

Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ hay không?

Như đã giới thiệu ở phần khái niệm, đất nông nghiệp dự trữ là loại đất nằm trong diện quy hoạch của nhà nước nên bạn sẽ phải đối mặt với những rắc rối sau đây:

Có thể bị thu hồi

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể vì mục đích kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh… hoặc do vi phạm pháp luật đất đai của người sử dụng đất mà có thể tiến hành thu hồi đất hoặc thu lại quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Cụ thể: Đất thuộc diện dự trữ hoặc đất nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương sẽ bị thu hồi.

Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ hay không?

Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ hay không?

Nhà nước không hề đưa ra quy định cấm người dân mua đất nông nghiệp trong diện thu hồi. Nhưng nếu bạn vẫn lựa chọn mua đất dự trữ thì rủi ro có thể xảy ra như: sau khi mua – bán xong xuôi mà mảnh đất nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương hay đúng thời điểm nhà nước đang có kế hoạch thu hồi để phát triển khu đất thì chắc chắn khu đất bạn vừa mua sẽ bị thu hồi trong khi bạn chưa kịp sử dụng hoặc nếu đang tiến hành đầu tư thì chi phí bạn bỏ ra sẽ trở nên lãng phí.

Tiền bồi thường thấp

Theo quy định đền bù đất đai của nhà nước, việc đền bù đối với đất nông nghiệp thuộc diện dự trữ sẽ được tính theo giá đất nông nghiệp, nghĩa là một khoản tiền bồi thường rất nhỏ. Nhà nước tiến hành thu hồi thì mức bồi thường sẽ thấp hơn đất mà bạn đã mua từ người bán.

Không thể chuyển đổi sang đất ở

Nếu mảnh đất bạn vừa tiến hành mua nằm trong diện đất nông nghiệp dự trữ. Thì bạn sẽ không thể tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì không đáp ứng được các tiêu chí. Do đó mảnh đất bạn mua chỉ có thể sử dụng cho mục đích sản xuất đất nông nghiệp mà không được xây nhà ở.

Đất nông nghiệp dự trữ có thể chuyển đổi sang đất ở hay không?

Đất nông nghiệp dự trữ không thể chuyển đổi sang đất ở

Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp dự trữ hay không?

Căn cứ khoản 1, Điều 107 Luật đất đai, thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích và chỉ được xây dựng nhà trên đất có mục đích sử dụng là để ở.

Có thể xây nhà trên đất nông nghiệp dự trữ hay không?

Không thể xây nhà trên đất nông nghiệp dự trữ

Vì vậy, không thể xây nhà trên đất nông nghiệp được. Nếu muốn xây nhà trên đất nông nghiệp không phải đất ở, thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng sang thành đất ở trước. Nhưng đất nông nghiệp dự trữ, nằm trong quy hoạch của nhà nước nên không thể xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Đồng nghĩa với việc bạn không thể tiến hành xây nhà trên đất nông nghiệp dự trữ được.

Tìm hiểu thêm:

Sau khi đọc những thông tin mà sanbatdongsanvn.vn cung cấp về đất nông nghiệp dự trữ cũng như những thắc mắc liên quan đến việc có nên mua loại đất này hay không? Hy vọng các bạn sẽ đưa ra những cân nhắc trước khi tiến hành mua bán sang nhượng loại đất nằm trong diện quy hoạch của nhà nước này.