Đất ở xây dựng mới là gì? Đất ở xây dựng mới có được tách thửa không?

Khái niệm đất ở xây dựng mới đối với những người Hà Nội có thể khá xa lạ nhưng đối với những người dân sinh sống tại các quận/ huyện của TP. Hồ Chí Minh thì đây là cái tên không những quen thuộc mà còn xoay quanh nhiều câu chuyện. Vậy đất ở xây dựng mới là gì? Đất ở xây dựng mới có được tách thửa hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên. 

Đất ở xây dựng mới là gì?

đất ở xây dựng mới là gì

Đất ở xây dựng mới là đất dân cư xây dựng mới

Đất ở xây dựng mới là  tên gọi chỉ đất dân cư xây dựng mới khá phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây thực chất cũng là đất dân cư, tên gọi của nó được các lãnh đạo thành phố đặt ra và chỉ phổ biến tại một vùng địa lý nhất định, không hề xuất hiện trong Luật Đất đai 2013.

Đất ở xây dựng mới gồm những loại nào?

Theo quyết định quy hoạch của TP.HCM năm 2014, đất ở xây dựng mới gồm có 2 loại:

  • Đất cao tầng
  • Đất thấp tầng

Chính sách quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì?

quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì

Chính sách quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì?

Quy hoạch đất khu dân cư xây dựng mới là kế hoạch quy hoạch những khu đất trống để hình thành những khu dân cư sau này của TP.HCM nhằm giúp cho những người sở hữu đất không bị hạn chế các quyền lợi về xây dựng, tách thửa.

Kế hoạch quy hoạch cụ thể của thành phố như sau:

  • Chỉ được cấp phép xây dựng có thời hạn: Điều kiện để được cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ đô thị là phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500. Tuy nhiên đất ở xây dựng mới hiện nay chỉ là phân khu có tỉ lệ 1/2000 nên theo điều 94 Luật Xây dựng thì loại đất này chỉ được cấp phép xây dựng có thời hạn mà thôi. Vậy nên nếu gia đình bạn đang nằm trong nhóm đất ở xây dựng mới đã được cấp phép mà chưa bị thu hồi thì bạn sẽ được cấp phép xây dựng trên đất này.
  • Theo đó, Sở Xây dựng cũng đưa ra đề xuất về quy mô tối đa của mỗi công trình là 3 tầng. Nếu trường hợp đất nằm trong khu đất ở xây dựng mới của gia đình bạn là đất nông nghiệp thì bạn phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở mới có thể được cấp phép xây dựng.

Đất ở xây dựng mới được tách thửa không?

đất ở xây dựng mới có được tách thửa

Đất ở xây dựng mới có được tách thửa

Đất xây dựng mới có được tách thửa nhưng cần đáp ứng được những điều kiện tách thửa của nhà nước như sau:

Chủ đầu tư cần tuân thủ theo đúng quy hoạch của dự án được phê duyệt. Người dân đã mua đất thuộc dự án đất xây dựng mới hoàn toàn có thể tự xây dựng nhà mà không cần phải thuê chủ đầu tư đảm nhiệm.

Nếu bạn muốn thực hiện tách thửa như khu đất ở xây dựng mới của mình, nhưng nó thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán của nhà nước thì nhà nước hoàn toàn có quyền thu tiền sử dụng đất của bạn.

Hướng dẫn làm thủ tục tách thửa

Bước 1:  Nộp hồ sơ đề nghị tách thửa

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: UBND Xã/ phường ; Quận/Huyện nơi bạn đang sở hữu đất. Hoặc bạn cũng có thể nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Bước 2:  Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Hồ sơ đăng ký của bán sẽ được chuyển đến cơ quan tiếp nhận và bạn sẽ nhận được 1 phiếu hẹn ngày trả kết quả hồ sơ. Nếu các giấy tờ trong hồ sơ bạn nộp có sai sót thì trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp bạn sẽ được thông báo để chỉnh lý và bổ sung những gì còn thiếu.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu tách thửa đất xây dựng mới

Để đưa ra quyết định đồng ý tách thửa hay không thì các cán bộ địa chính cần kiểm chứng các hồ sơ và đo đạc lại các thông tin số liệu của thửa đất gốc. Sau đó tiến hành tách thửa và chuyển bản đo thửa đất mới tách cho bạn kiểm tra lại trước khi ký hợp đồng.

Tiến hành chỉnh sửa lại những thay đổi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm thủ tục biến động đối với những phần diện tích được tách ra và chuyển quyền sở hữu. Trình lên cơ quan có thẩm quyền để xin giấy chứng nhận phần diện tích đất còn lại của thửa đất bạn không nắm quyền.

Cập nhật, bổ sung và chỉnh lý những thông tin và số liệu mới của thửa đất vào bản hồ sơ địa chính của Huyện.

đất ở xây dựng mới tách thửa

Hy vọng những thông tin mà sanbatdongsanvn.vn vừa cung cấp liên quan đến Đất ở xây dựng mới là gì? Đất ở xây dựng mới có được tách thửa không? Sẽ trở thành những thông tin hữu ích giúp cho cư dân TP Hồ Chí Minh nói riêng, người dân cả nước nói chung tự tin và thông thái hơn khi thực hiện các thủ tục liên quan đến loại đất này.