Đất ONT là gì? Đất ONT có được xây nhà không?

Ở bài viết trước đó sanbatdongsanvn.vn đã giới thiệu đến quý vị về khái niệm “Đất ODT”, đi cùng với ký hiệu này còn có một ký hiệu nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là “Đất ONT”. Vậy Đất ONT là gì? Đất ONT có được xây nhà không? hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết câu trả lời nhé!

Xem thêm:

Đất ONT là gì?

đất ont là gì

Đất ONT viết tắt của “đất ở nông thôn”

Ký hiệu “Đất ONT”- đây là từ viết tắt của “đất ở tại nông thôn”. Đất ở nông thôn là loại đất nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, trong đó đất thổ cư ở thành phố được ký hiệu là “Đất ODT” còn đất ở nông thôn sẽ được ký hiệu là “Đất ONT”. Chúng thường xuất hiện trên bản đồ địa chính theo như quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đất ONT bao gồm những loại đất gì?

Đất ở nông thôn bao gồm: đất xây nhà ở, đất làm ao, vườn, đất xây dựng các công trình dân sinh.

Nói một cách khác đất ở nông thôn chính là loại đất dùng cho hộ gia đình/cá nhân như: xây dựng nhà ở, làm ao, vườn và một số công trình phục vụ đời sống nhân dân.

đất ont

Đất ở nông thôn bao gồm: nhà ở, đất làm ao, đất làm vườn…

Phân biệt đất ONT và đất thổ cư

Đây là 2 khái niệm không hoàn toàn giống nhau, muốn biết tại sao chúng lại khác nhau chúng ta hãy thử phân tích bên dưới nhé!

  • Đất thổ cư: là tên gọi Hán – Việt cho từ “đất ở” (có tên gọi trên bản đồ địa chính là đất phi nông nghiệp), trong đất thổ cư sẽ bao gồm 2 loại đất đó là: đất ở đô thị và đất ở nông thôn.
  • Đất ONT : do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng để xây dựng nhà ở, làm ao.

Vậy nên đất ONT không phải là một khái niệm đồng nhất với đất thổ cư, là một tiểu loại của Đất thổ cư và có mục đích sử dụng cụ thể hơn.

Thời hạn sử dụng Đất ONT

Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013 có quy định đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng sẽ có thể sử dụng ổn định, lâu dài không bị giới hạn thời gian sử dụng”

Vì Đất ONT cũng là đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng, nếu có các giấy tờ pháp lý hợp pháp, không xảy ra tranh chấp, không thuộc sự sở hữu của nhà nước thì sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài.

Thời hạn sử dụng Đất ONT

Thời hạn sử dụng Đất ONT

Hạn mức sử dụng Đất ONT: Căn cứ vào tình hình quỹ đất của địa phương cũng như chính sách quy hoạch đất của nhà nước mà chính quyền địa phương sẽ đưa ra hạn mức sử dụng đất cho người dân.

Đất ONT có xây được nhà không?

Nếu Đất ONT của gia đình hoặc cá nhân bạn thuần túy là đất ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp hay còn gọi là đất thổ cư, đã có đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn hoàn toàn có thể xây nhà.

đất ont có được xây nhà không

Đất ONT có xây nhà được không?

Tuy nhiên, nếu rơi vào các trường hợp sau thì Đất ONT sẽ không thể xây được nhà:

Một vài mảnh đất đã được cấp sổ đỏ nhưng trong sổ lại ghi đó là đất trồng cây lâu năm thì đất nông thôn này đang thuộc vào nhóm đất nông nghiệp, và tất nhiên bạn sẽ không thể tiến hành xây nhà trên đất nông nghiệp.

Vì vậy, trước khi tiến hành xây nhà trên một mảnh đất ở nông thôn, bạn cần kiểm tra lại mục đích sử dụng đất ghi trên sổ, nếu đó là đất nông nghiệp, bạn phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất chuyển từ Đất nông nghiệp sang đất ở rồi sau đó mới có thể tiến hành xây nhà.

Trong điều 170 của Luật đất đai 2013 cũng đã quy định rõ rằng:  “Tất cả mọi người phải có trách nhiệm sử dụng đất theo đúng thông tin và mục đích được ghi rõ trong sổ đỏ. Mọi hành vi cố ý sử dụng sai, không đúng với mục đích đều sẽ bị xử phạt về hành chính hoặc thậm chí là bị thu hồi đất”.

Thủ tục chuyển đổi cần có những giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng kèm thông tư theo mẫu số 1 ban hành.
  • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất  (sổ đỏ)

Bất kể chúng ta là ai? có phải những nhà đầu tư đất đai hay không thì những kiến thức về các loại đất và quy định sử dụng đất là thứ bạn không nên bỏ qua. Hy vọng bài viết mà sanbatdongsanvn.vn vừa cung cấp về Đất ONT là gì? Đất ONT có được xây nhà không? sẽ giúp bạn nắm rõ những kiến thức cần thiết để bảo vệ tài sản cá nhân của chính bạn và những người thân.