Đất phèn là gì? đất phèn trồng cây gì? có độ ph bao nhiêu.

Đất phèn là loại đất được hình thành tại các vùng đồng bằng ven biển, nơi có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh. Đất bị nhiễm phèn ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển nông nghiệp đặc biệt là lúa nước. Để có thêm thông tin, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào trong bài viết dưới đây.

Đất phèn là đất gì? Đất phèn có độ ph bao nhiêu?

Đất phèn còn được biết đến với tên gọi là đất nhiễm phèn. Đây là loại đất chứa nhiều gốc sunphat (SO42-) và có độ pH rất thấp chỉ khoảng từ 2-3, lượng độc chất Al3+, Fe2+, SO42 thì lại rất cao. Trong đất phèn có sự trao đổi nên đệm và môi trường đất bị phá vỡ, chúng không có khả năng làm sạch. Chính vì thế, môi trường đất bị ô nhiễm, làm cho động – thực vật và cây trồng bị tiêu diệt hàng loạt.

đất phèn là gì

Đất phèn là gì? Độ pH của đất nhiễm phèn bao nhiêu?

Nguyên nhân

Nguyên nhân hình thành đất phèn đó là do quá trình oxy hóa phèn tiềm tàng tại chỗ, tạo ra axit H2SO4 chứa nhiều độc chất Al3+, Fe2+, SO42-. Khu vực có chứa các loại đất, đá trầm tích dễ hình thành nên đất nhiễm phèn và loại đất này được hình thành trong phạm vi 10.000 năm trở lại đây.

Do mực nước biển dâng cao, làm ngập đất, muối sunfat có trong nước biển trộn lẫn với các trầm tích đất chứa oxit sắt và các chất hữu cơ khác. Tới một thời điểm nhất định, nhiệt độ ấm hơn chính là điện kiện thích hợp cho các vi khuẩn tạo nên sự hình thành các sunfua sắt.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng đất để trồng trọt, canh tác, nhiều bà con nông dân đã sử dụng phân bón có chứa nhiều lưu huỳnh, lâu không cải tạo, đất bị phơi nhiễm và oxy hóa nhiễm phèn. Đất khi bị nhiễm phèn sẽ có tầng mặt khi khô sẽ cứng, xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, đất chua khiến cho hoạt động kiểm soát của vi sinh vật trong đất kém đi.

Tìm hiểu thêm: Đất hiếm là gì? Đất hiếm dùng để làm gì?

Đất phèn thích hợp trồng cây gì?

Trên thế giới hiện nay có khoảng 15 triệu ha đất phèn, trong đó trên 50% tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam có khoảng 1,8 triệu ha. Có nhiều ý kiến cho rằng, đất bị nhiễm phèn, nhiễm chua không thể trồng bất kỳ loài cây nào. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Vậy, đất phèn trồng cây ăn trái gì? Để lựa chọn giống cây phù hợp với nhất nhiễm phèn bạn cần phải xác định độ pH của khu vực đó vì mỗi loại cây lại thích hợp với một khoảng pH nhất định thì mới có thể trao đổi, hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đất phèn nên trồng cây gì

Đất phèn nên trồng cây gì?

Các loại cây ăn trái trồng được trên đất phèn đó là:

  • Cây mía
  • Khoai mỡ
  • Cây chuối
  • Cây ngô
  • Chè, mè
  • Bạch đàn, tràm
  • Mãng cầu xiêm (được ghép trên cây bình bát)
  • Lúa kháng phèn, lúa chống chịu phèn (các giống lúa như AS996, OM6976, OM2517, ST5, OM723-7 và OM1348)

Cách xử lý đất phèn

Đất nhiễm phèn hoàn toàn có thể xử lý được nếu như bạn biết cách và nắm chắc được những kỹ thuật cơ bản. Dưới đây là một số biện pháp xử lý đất phèn hiệu quả, đó là:

Biện pháp thủy lợi

Tình trạng nước biển xâm lấn vào đất liền chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ngập mặn, nhiễm phèn lớn. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần phải xây dựng hệ thống mương máng, tưới tiêu để đảm bảo điều kiện cho việc rửa mặn, xổ phèn, tăng độ pH cho đất.

Thực hiện bón vôi, bón phân

Mục đích của việc bón vôi đó chính là cung cấp canxi cho cây trồng, làm giảm tính độc hại của hàm lượng ion sắt 3+, nhôm tự do và đầy lùi ion ra khỏi bề mặt đất. Sau khi bón vôi, bà con cần phải thực hiện tháo nước vào ruộng để rửa mặt và bổ sung chất hữu cơ cho đất. Đồng thời tăng cường bón phân để cải tạo đất. Các loại phân hữu cơ như phân lân, phân đạm, phân vi lượng giúp làm tăng độ phì nhiêu cho đất. Cần phải hạn chế việc sử dụng phân kal Eiindustrial
.

Bón vôi cho đất để tăng độ phì nhiêu cho đất

Bón vôi cho đất để tăng độ phì nhiêu cho đất

Lên luống

Lên luống là lật úp đất thành các luống cao khác nhau, bề mặt đất được lật lên, gốc mạ xuống tạo thành lớp đệm hữu cơ. Đây không chỉ là cách làm hiệu quả giúp giảm phèn mà còn hạn chế được tình trạng chống nhập úng, tạo tầng đất dày giúp bà con nông dân dễ dàng chăm sóc cây trồng.

Cày sâu, phơi ải

Cày sâu là cách làm để bề mặt đất chua lộ ra ngoài, sau đó đưa nước mưa, nước tưới tiêu vào để rửa đi lớp chua. Còn việc phơi ải chính là sử dụng năng lượng mặt trời để kiểm soát các tác nhân gây hại trong đất, chủ yếu bằng cách phủ lớp bóng trong suốt lên bề mặt để giữ năng lượng mặt trời tiêu diệt mầm bệnh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về đất phèn, hy vọng sẽ giúp bạn có biện pháp cải tạo và lựa chọn giống cây trồng phù hợp. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy truy cập website sanbatdongsanvn.vn chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!