Đất SKC là gì? SKC là đất gì?

Ở các bài viết trước, bạn đọc đã cùng với sanbatdongsanvn.vn tìm hiểu về 2 tiểu loại của nhóm đất phi nông nghiệp  đó là Đất ODT và Đất ONT. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau khám phá thêm một tiểu loại nữa nằm trong danh mục này đó là Đất SKC. Vậy Đất SKC là gì? Đất SKC là loại đất gì? Hãy khám phá ở bài viết dưới đây.

Đất SKC là đất gì?

Đất SKC cùng thuộc danh mục đất phi nông nghiệp với các loại đất khác như đất ODT, Đất ONT. Là một loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, nói theo cách khác là đất dùng để sản xuất công nghiệp, kinh doanh hay thủ công nghiệp nhỏ lẻ.

đất skc là gì

Đất SKC là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Các loại đất SKC gồm có: Đất khu công nghiệp, đất khai thác khoáng sản, đất dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, đất kinh doanh.

Vậy, Đất SKC không phải là đất ở, càng không phải đất để canh tác nông nghiệp mà chủ yếu dùng để làm kinh tế thông qua các hoạt động phi nông nghiệp.

==> Xem thêm: Đất nông nghiệp gồm những loại nào?

Mã Đất SKC là gì?

Mã đất “SKC” là ký hiệu của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp trên bản đồ địa chính. Luật đất đai năm 2013 đã phân loại đất đai của nước ta thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm đất nông nghiệp
  • Nhóm đất phi nông nghiệp
  • Nhóm đất chưa sử dụng

Trong đó nhóm đất “cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” nằm trong danh mục nhóm đất phi nông nghiệp và được ký hiệu với mã là: SKC

mã đất skc

Mã đất SKC là ký hiệu của “Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

==> Xem thêm: Ký hiệu đất odt là gì?

Mục đích sử dụng của Đất SKC là gì?

Như đã giới thiệu ở phần định nghĩa, đất SKC là đất dùng cho các hoạt động sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp, kinh doanh, Vậy nên đất SKC không được dùng cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, càng không thể xây nhà ở như đất thổ cư.

Thời hạn sử dụng Đất SKC

Theo quy định của luật đất đai, thời hạn sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (bao gồm tất cả các hình thức) của hộ gia đình, tổ chức, cá nhân nếu không phải là đất thuê có thời hạn thì không có giới hạn thời gian sử dụng.

Nếu Đất SKC được Nhà nước giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất, làm cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và quyết định cho thuê của nhà nước và chính quyền nhưng thời hạn thuê  tối đa là 70 năm.

Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất SKC tối đa là 70 năm

Đất SKC có được phép xây nhà không?

Qua phần định nghĩa và phân tích về mục đích sử dụng của đất SKC đã chỉ ra rằng đây là loại đất dùng cho hoạt động sản xuất làm kinh tế, thương mại dịch vụ, không phải đất ở . Vậy nên không thể tiến hành xây nhà trên đất này được. Nếu bạn vẫn có ý định xây nhà trên Đất SKC vậy thì bạn sẽ vướng phải những vi phạm về pháp lý. Bởi căn cứ theo Điều 6 Luật Đất đai 2013, nếu người sử dụng đất sai mục đất sẽ phải bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Sử dụng đất SKC sai mục đích sẽ vi phạm pháp luật

Sử dụng đất SKC sai mục đích sẽ vi phạm pháp luật

Vậy nếu bạn không có nhu cầu kinh doanh trên Đất SKC nữa và muốn xây nhà trên mảnh đất này thì bạn phải làm gì?

Bạn cần thực hiện chuyển đổi Đất SKC sang đất thổ cư. Thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng gồm những gì?

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Giấy tờ cá nhân như: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước… (nếu có yêu cầu)

– Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Phòng tài nguyên và môi trường Quận/huyện/tỉnh

Sau khi đã nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn vẫn chưa thể chắc chắn là mảnh đất của mình có được cấp phép chuyển đổi hay không bởi nó còn phụ thuộc vào các tiêu chí sau:

  • Nhu cầu chuyển đổi được trình bày trong đơn
  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Quận/huyện

==> Tìm hiểu thêm: Đất ONT là gì? Đất ONT có được xây nhà không?

Một số quy định sử dụng Đất SCK

Chế độ sử dụng

Theo khoản 2, điều 153 trong luật Đất đai năm 2013, chế độ sử dụng Đất SKC được quy định như sau:

  • Việc sử dụng Đất SKC phải phù hợp với kế hoạch quy hoạch và sử dụng đất của địa phương và chính sách xây dựng đô thị do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
  • Hoạt động kinh doanh sản xuất trên Đất SKC phải đảm bảo không gây hại ra môi trường.

Hình thức sử dụng

Dịch vụ cho thuê đất SKC tại Bình Dương nơi có Công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Dịch vụ cho thuê đất SKC tại Bình Dương nơi có Công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khoản 3, điều 3 Luật Đất đai cũng quy định về việc sử dụng đất cơ sở sản xuất phi thương mại dưới các hình thức sau:

  • Các tổ chức, cá nhân được quyền sử dụng đất SKC qua hình thức thuê đất của nhà nước, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn sử dụng đất SKC cần thuê lại đất của nhà nước, thuê lại của một cá nhân, gia đình hoặc tổ chức. Nếu cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng nằm trong khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 về quy định chuyển nhượng đất sẽ được nhận quyền thừa kế đất để xây dựng mặt bằng cho các công trình, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.
  • Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn sử dụng đất SKC cần phải thuê đất của nhà nước, các tổ chức kinh tế hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài để có mặt bằng hoạt động.

Qua bài viết, bạn hiểu đất SKC là gì? được sử dụng vào những mục đích nào và những quy định bạn cần nắm rõ nếu chuẩn bị bước chân vào lĩnh vực kinh doanh.