Đất thổ cư là gì? Ký hiệu đất thổ cư trên bản đồ địa chính

Trong bộ luật đất đai của nước ta có ghi rõ đầy đủ thông tin và ký hiệu về các loại đất, tuy nhiên không hề có khái niệm đất thổ cư như mọi người vẫn thường hay nhắc tới. Chúng ta thường nghe về cụm từ này nhưng đất thổ cư là gì? Ký hiệu của đất thổ cư trên bản đồ địa chính thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của sanbatdongsanvn.vn nhé!

Đất thổ cư là gì?

Giải nghĩa khái niệm thổ cư: thổ là đất ; là ở, vậy nên “thổ cư” nghĩa là đất ở. Khái niệm này thực ra được người dân gọi theo tên Hán – Việt để chỉ đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị . Vậy nên nó không xuất hiện trong mục lý giải các ký hiệu đất đai. Khái niệm này cũng sẽ là câu trả lời cho thắc mắc đất thổ cư có phải là đất ở không? của nhiều người. 

đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư có cần sổ đỏ không? 

Sổ đỏ hay sổ hồng, thực ra là tên gọi tắt nói về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số chỉnh sửa và thay đổi đối với luật sử dụng đất đai này, nếu bạn đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận sử dụng đất vậy thì không cần phân thành sổ đỏ hay sổ hồng nữa mà chỉ cần quan tâm đến nội dung trong sổ:

  • Chứng nhận quyền sử dụng đất ở
  • Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (đối với nhà chung cư)
  • Chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất (gồm cả nhà và đất)
Đất thổ cư có cần sổ đỏ hay không

Đất thổ cư có cần sổ đỏ hay không?

Đất thổ cư có phải đất ở và có xây được nhà không?

Câu trả lời là có, vì đất thổ cư nghĩa là “đất ở”, thuộc danh mục nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất : đất xây dựng nhà ở, đất vườn, đất ao, được sử dụng với mục đích là xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ đời sống nên nếu bạn sở hữu đất thổ cư hợp pháp, có được cấp quyền sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể xây nhà và ở trên diện tích đất đó. 

Nếu bạn sở hữu một phần đất thổ cư và một phần đất khác nhưng muốn xây nhà gộp 2 phần đất khác nhau thì bạn phải làm gì? 

Bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng của phần đất khác kia trở thành đất thổ cư để có được quyền xây dựng nhà ở. 

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Theo luật đất đai 2013, căn cứ vào khoản 1, điều 125, đất ở của hộ gia đình, của cá nhân sử dụng là loại đất không xác định thời hạn sử dụng, nhưng không có nghĩa là nó có thời hạn vĩnh viễn. 

Lưu ý không nên bỏ qua khi mua đất thổ cư

Cần tìm hiểu kỹ về mảnh đất

Các tiêu chí như: vị trí, phong thủy đất, giao thông cũng như các tiện ích quanh khu đất đó chắc chắn phải là những thông tin mà bạn cần cân nhắc trước khi tiến hành mua một mảnh đất, bởi đây chính là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình bạn. 

Bạn không nên mua một mảnh đất ở quá xa trường học con, quá xa nơi làm việc của mình hoặc một nơi xung quanh hoang vắng không có chợ, hoặc các cửa hàng mua sắm, quan trọng hơn là cần đảm bảo được tính an toàn.

Lưu ý khi mua và bán đất thổ cư

Lưu ý khi mua và bán đất thổ cư

Để tránh trường hợp mảnh đất bạn mua đang nằm trong danh mục đất giải tỏa hay quy hoạch của địa phương, bạn cũng cần kiểm tra khu vực đất mua của bạn trên hồ sơ địa chính của sở tài nguyên và môi trường. 

Bạn cũng cần tìm hiểu về quy định xây dựng nhà ở tại khu vực đó, tại một số dự án có thể sẽ yêu cầu các ngôi nhà trong cùng một khu phải xây mặt tiền giống nhau, hoặc kiểm soát độ cao của các căn nhà. Để không vi phạm quy định quản lý chung và hạn chế tình trạng đang thi công nhưng phải “đập đi xây lại” vì sai quy định bạn nên hỏi kỹ và kiểm tra xem mảnh đất mình vừa mua có được cấp phép xây dựng hay không để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra nhé!

Một lưu ý nữa là nếu bạn không am hiểu luật pháp thì cần tham khảo sự tư vấn từ những người hiểu rõ trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Đất phải có sổ đỏ riêng

Đây là vấn đề quan trọng nhất trong quá trình mua đất mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Bạn nên mua những mảnh đất đã có sổ đỏ hợp pháp để tránh những kiến tụng về pháp lý sau này. Nếu mảnh đất bạn mua chưa có sổ đỏ riêng thì bạn nên cân nhắc và xem xét lại, bởi khả năng tiền mất nhưng sổ đỏ không thấy đâu đã xảy ra rất nhiều trong các vụ mua bán trao đổi đất đai.

Diện tích mảnh đất ghi trên sổ gốc cũng là điều bạn cần để ý kỹ, tránh trường hợp mảnh đất trên sổ đỏ gốc trước khi được sang nhượng có thể bị chênh lệch diện tích với sổ đỏ đã được sang tên cho bạn.

Cẩn thận hợp đồng

  • Hợp đồng phải có chữ ký của vợ chồng của bên bán, bố mẹ, con cái và một vài người thân trong gia đình để hạn chế những tranh chấp về sau này. 
  • Nếu mảnh đất bạn mua là tài sản thừa kế, trong hợp đồng mua bán, cần phải có chữ ký đồng thuận của tất cả những người con trong gia đình đó, như vậy bạn mới có thể bảo vệ mảnh đất của mình khỏi sự tranh chấp giằng co của các con. 
  • Các giấy tờ mua bán trao đổi đất đai cần phải được công chứng, chứng thực tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy những hợp đồng viết tay sẽ được tính là không hợp lệ theo luật mua bán đất đai hiện hành.

Ký hiệu đất thổ cư trên bản đồ địa chính

Ký hiệu viết tắt của đất thổ cư trong bảng danh mục đất đai

Ký hiệu viết tắt của đất thổ cư trong bảng danh mục đất đai

Như đã nói ở phần trên, do trong luật đất đai không có khái niệm đất thổ cư nên khi nhìn vào bản đồ địa chính để tìm ký hiệu đất thổ cư chắc chắn các bạn sẽ không thấy được tên và ký hiệu của nó. 

Tuy nhiên,  khái niệm đất thổ cư là để nói về đất ở, trong danh mục nhóm đất phi nông nghiệp nên lại bao gồm 2 khái niệm cụ thể và có ký hiệu là: 

  • đất ở tại nông thôn, ký hiệu (ONT)
  •  đất ở tại đô thị, ký hiệu (OĐT)

Vậy nên ký hiệu ONT và OĐT chính là ký hiệu của đất thổ cư ở 2 khu vực khác nhau; (ONT) đất thổ cư nông thôn và (OĐT) đất thổ cư đô thị

Trên bản đồ địa chính, đất ở nông thôn và đất ở đô thị, được ký hiệu bằng 2 màu sắc sau: 

Đất ở đô thị được ký hiệu màu hồng tím phía bên phải màn hình, đất ở nông thôn màu nhạt hơn, nằm ngay bên dưới

Đất ở đô thị được ký hiệu màu hồng tím phía bên phải màn hình, đất ở nông thôn màu nhạt hơn, nằm ngay bên dưới

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc về đất thổ cư là gì? và ký hiệu của đất thổ cư trên bản đồ địa chính. Ngoài ra còn có những thông tin cần lưu ý khi mua bán đất thổ cư, giúp cho mỗi người chúng ta có kiến thức và thông thái hơn trong vấn đề này.