Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào? Hợp với tuổi nào thì làm ăn phát đạt?

Người ta thường nói “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn” vậy ý nghĩa của câu nói này là như thế nào? Để mang lại phong thủy tốt thì Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào? Hợp với tuổi nào thì làm ăn phát đạt? Hãy cùng đồng hành với sanbatdongsanvn.vn để có câu trả lời thuyết phục nhé!

Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào?

Các cụ ta thường có câu “tọa hung hướng cát” nghĩa là “đặt tại hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt” để làm kim chỉ nam khi đặt hướng bếp. Vậy nên nhà hướng Nam tốt nhất đặt bếp theo các hướng sau:

 • Hướng Đông Bắc
 • Hướng chính Tây
nhà hướng nam đặt bếp hướng nào

Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào?

Vì vậy, xây nhà hướng Nam thì tốt nhất bạn nên đặt bếp ở hướng chính Tây. Tuyệt đối không nên đặt bếp hướng Tây Bắc vì sẽ mang đến tai họa, vận xui cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh vì thế trước khi tiến hành làm nhà bạn cần tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia phong thủy uy tín để biết cách bày trí hướng đặt nhà, hướng bếp bởi chúng có sự kết nối với nhau.

 • Theo quan niệm phong thủy hướng Nam sẽ hợp với Đông Tứ trạch. Vậy nên khi gia chủ chọn hướng đặt bếp nên để bếp nằm ở hướng Đông Tứ Trạch như các hướng khác mà nên đặt tại các hướng sau: Đông – Nam, Đông, Nam, Bắc….
 • Nếu có được 4 hướng thuộc Đông Tứ Trạch thôi là chưa đủ, gia chủ cũng cần tính toán đến cách đặt hướng bếp cho thuận lợi. Nếu như nhà hướng Nam rồi mà bếp cũng được đặt theo hướng Nam sẽ phản tác dụng như: cản trở công việc, cản trở đường tài lộc.
 • Nếu nhà hướng Nam mà đặt bếp hướng Bắc thì sẽ dẫn đến sự trái ngược với hướng nhà làm cho gia đình dễ bất hòa. Theo vị trí địa lý thì đây cũng là hướng đón gió, có tính thủy phát triển mạnh nên khắc với tính hỏa của bếp. gió và nước sẽ làm dập tắt mất ngọn lửa trong bếp nên dễ gây ra những mâu thuẫn cho gia đình gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà các cụ lại có câu “làm nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”, Phong thủy cũng đã khẳng định hướng Nam là một trong những hướng tốt, và hướng nhà tốt cũng cần được bổ sung vượng khí tốt thông qua việc chọn lựa hướng bếp. Vì bếp chính là thứ dung hòa và cân bằng cho ngôi nhà mà chưa cần kể đến tác dụng thực tế của nó.

Tìm hiểu thêm: Nhà hướng bắc hợp tuổi nào? Kỵ tuổi nào?

Nhà hướng Nam hợp tuổi nào?

Theo lời khuyên của phong thủy nhà đất mà việc xây nhà hướng Nam ở Việt Nam khá phổ biến, tuy nhiên việc xem tuổi trước khi làm nhà cũng khá quan trọng đối với các gia chủ, để biết được những điều cần tránh.

nhà hướng nam

Nhà hướng Nam hợp tuổi nào?

Dựa vào tính chất của 12 con giáp mà người ta đưa ra được kết luận hướng Nam hợp với các tuổi sau:

 • Tuổi Tý: Người tuổi Tý nên xây nhà hướng Tây Nam nhưng nên lếch về phía Tây và Đông Nam hơn là hướng chính Nam.
 • Tuổi Sửu: Những người tuổi Sửu tuyệt đối không nên chọn nhà hướng tây Nam lệch quá nhiều về hướng Nam mà nên xây nhà hướng Đông Nam lệch về hướng Nam.
 • Tuổi Mão: Không nên chọn hướng Đông Nam và hướng Đông mà hãy xây nhà hướng Tây Nam lệch nhiều về Nam.
 • Tuổi Thìn:  Làm nhà hướng Tây Nam nhưng lệch hơn về hướng Tây.
 • Tuổi Tỵ:  Cũng giống như tuổi Thìn, nên làm nhà hướng Tây.
 • Tuổi Ngọ: Những người sinh vào năm Ngọ cũng nên xây nhà hướng Tây Nam nhưng cần lệch nhiều về phía Nam hơn.
 • Tuổi Mùi: Muốn có nhiều tài lộc và may mắn nên làm nhà hướng Nam.
 • Tuổi Thân: những người sinh năm Thân được khuyến cáo không nên chọn hướng Nhà phía Đông Nam lệch Đông mà nên xây nhà hướng Đông Nam lệch về Nam hơn.
 • Tuổi Dậu: Có thể xây nhà hướng Đông Nam lệch về Đông hay Nam đều được.
 • Tuổi Tuất:  Hướng nhà không nên ở hướng Đông Nam và lệch về hướng Đông.
 • Tuổi Hợi: Không nên làm nhà theo hướng Đông Nam lệch hướng Nam và hướng Tây Nam lệch nhiều về Tây.

Hướng Nam hợp mệnh gì?

Theo bát quái phong thủy thì yếu tố được quan tâm hàng đầu chính là ngũ hành. Việc ngũ hành tương sinh (hợp) hay tương khắc (không hợp) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ.

hướng nam hợp mệnh gì

Nhà hướng Nam hợp mệnh gì?

Hướng Nam trong phong thủy có ngũ hành thuộc mệnh Hỏa, mà Hỏa lại sinh Mộc. Vì thế các đồ vật có màu sắc như đỏ, cam, hồng (màu bản mệnh) và các màu xanh lá, xanh lúc (màu tương sinh) sẽ rất hợp với nhà hướng Nam.

Ngoài ra các gia chủ xây nhà hướng Nam cũng cần lưu ý rằng hướng Nam rất kỵ với Thủy, nên tuyệt đối không nên trang trí nhà bằng màu sắc như xanh dương, đen hoặc trang trí bể cá, hồ nước trong nhà.

Nhà hướng nam tốt hay xấu?

Các câu nói dân gian như “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” hay “Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”… Đây chính là minh chứng cho việc xây nhà hướng Nam rất tốt nhất cho các gia chủ. Và điều đó còn được thể hiện qua các tiêu chí sau:

 • Nhà hướng Nam có ánh sáng tốt

Theo phong thủy thì hướng Nam có tính dương, hướng Bắc là âm. Xây nhà hướng Nam sẽ làm cho âm dương hài hòa, mang lại một thế đất tốt. Tuy nhiên để xác định được hướng Nam là điều rất khó. Nên nếu hướng nhà có lệch về Đông hoặc Tây cũng hoàn toàn không có vấn đề gì. Gia chủ cũng có thể mở cửa sổ ở hướng Nam để có thêm ánh sáng nếu như không thể xây đúng hướng Nam.

Ngoài ra, hướng Nam còn giúp tránh được ánh nắng có cường độ mạnh buổi sáng và nắng gắt vào buổi chiều. Cũng như ngăn được gió nóng từ phía Tây vào mùa hè và gió mùa Đông Bắc thổi vào mùa đông.

nhà hướng nam hợp tuổi nào

Nhà hướng Nam sẽ giúp cho ngôi nhà luôn có ánh sáng tự nhiên

 • Nhà hướng Nam thông gió tốt

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa thì việc nhà hướng Nam sẽ giúp gió lưu thông tốt, chắn được gió mùa đông Bắc và đón gió mát từ hướng Đông Nam. Đảm bảo cho ngôi nhà luôn được bởi lưu thông bởi những luồng khí tốt nhất.

 • Nhà hướng Nam mang lại tài lộc giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn. 

Trong phong thủy bát quái, nhà hướng Nam là quẻ Càn (quẻ vua) nên hướng nhà này được xem như là hướng của bậc vua chúa. Bởi các vua cháu thời xưa thường nhìn về hướng Nam để đi theo lẽ sáng với nguyện vọng sẽ có thể cai trị đất nước một cách anh minh. Vậy nên xây nhà hướng Nam được xem như là có được vận mệnh cao quý, và có uy quyền.

Nhưng theo lý luận của phong thủy bát trạch thì những người thuộc Đông Tứ Mệnh mới thích hợp với hướng Nam. Nên những ai thuộc Tây Tứ Mệnh mà vẫn muốn làm nhà hướng Nam có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy như gương bát quái để hóa giải.

Sau khi tìm hiểu các kiến thức phong thủy liên quan đến hướng Nam như tuổi tác, ngũ hành, bát quái. Hy vọng đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích và giúp bạn trả lời được câu hỏi: Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào? tuổi nào xây nhà hướng Nam  thì làm ăn phát đạt? để có thêm tự tin trước khi tiến hành thực hiện một ước mơ lớn, một sự kiện quan trọng của cuộc đời đó là xây nhà.