Đất dịch vụ là gì? có được tách thửa, cấp sổ đỏ xây nhà không?

Hiện nay, bất động sản luôn là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, chúng được chia ra rất nhiều mảng, đầu tư đất dự án, đất dịch vụ, thương mại. Hôm nay sanbatdongsanvn.vn sẽ chia sẻ với các bạn: đất dịch vụ là gì? Đất dịch vụ có được tách thửa, cấp sổ đỏ xây nhà không?

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là loại đất mà nhà nước dùng để đền bù cho những hộ dân bị mất ⅓ diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhằm giúp người dân chuyển đổi nghề nghiệp. Chính quyền sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng sẽ tiến hành tổ chức bốc thăm để người dân có thể nhận lô số một cách cụ thể. Như vậy đất dịch vụ là loại đất phi nông nghiệp hoặc đất đấu thầu thuộc quỹ đất công cộng.

đất dịch vụ là gì

Đất dịch vụ hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Có những loại đất dịch vụ nào?

– Đất dịch vụ đấu thầu ở các khu vực công cộng như chợ, bến xe.

– Đất dịch vụ được được đền bù sau khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của người dân để thực hiện các dự án.

Đất dịch vụ có được tách thửa không?

Trước khi trả lời câu hỏi trên chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích khái niệm “tách thửa là gì”?

Khi bạn tiến hành chia một thửa đất ra thành nhiều thửa nhỏ khác thì đó gọi là tách thửa. Việc này thường diễn ra khi chủ sở hữu của miếng đất muốn bán bớt đi hặc phân chia cho các con làm tài sản thừa kế.

Vậy đất dịch vụ có được tách thửa hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về luật đất đai (2013) để cùng chúng tôi trả lời câu hỏi nhé!

đất dịch vụ có được tách thửa không

Đất dịch vụ có được tách thửa không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Trong luật đất đai năm 2013 có ghi rõ “Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho một trong những trường hợp sau đây:

“Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có”.

Theo quy định của UBND năm 2017 trong danh mục đất phi nông nghiệp đối với diện tích đất ở khu vực đô thị, nông thôn”.

Tại các phường 60 (m2)
Tại các thị trấn 80 (m2)
Tại các xã 100 (m2)

Kết luận: Như vậy chúng ta có thể tách thửa đất của mình ra thành nhiều lô. Lưu ý đối với cả khu vực đô thị và nông thôn thì diện tích tối thiểu là 60m2, hoàn toàn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tùy thuộc vào số lô đất muốn tách mà bạn sẽ phải làm thủ tục chuyển nhượng cho số lượng người đứng tên tương đương theo quy định.

Có nên mua đất dịch vụ không?

Đất dịch vụ có nhiều ưu điểm như nằm ở gần các khu vực công cộng, có thể tách thửa ra dùng cho mục đích thương mại hoặc giữ vốn… Nên có rất nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi “có nên mua đất dịch vụ hay không?”

có nên mua đất dịch vụ không

Để có được câu trả lời, các bạn hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bạn sẽ có được nếu sở hữu đất dịch vụ.

  • Giá thành rẻ hơn so với đất thông thường.
  • Tương tự đất thổ cư.
  • Vị trí tiện nghi, thích hợp cho kinh doanh dịch vụ, buôn bán.
  • Được bàn giao sau khi hạ tầng đã hoàn thiện.
  • Có diện tích vừa phải, phù hợp với nhu cầu của nhiều người.

Tuy nhiên, không có thứ gì trên đời này tồn tại mà hoàn hảo 100% cả. Đất dịch vụ cũng vậy, cũng tồn tại nhiều điểm rủi ro như:

  • Phụ thuộc vào chính quyền nên bị động về thời gian.
  • Việc mua bán, chuyển nhượng vẫn chưa được Nhà nước quy định và đứng ra tổ chức nên việc mua bán, phân chia lô đất cần hết sức thận trọng để không xảy ra tranh chấp.

Vậy nên, trước khi quyết định có nên mua đất dịch vụ hay không? Bạn cần cân nhắc kỹ những rủi ro có thể gặp phải mà đưa ra những quyết định tốt nhất.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Đây cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người. Đất dịch vụ là đất mà nhà nước bồi thường cho người mất đất sản xuất chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ, thương mại. Nên nó thuần túy là đất dịch vụ, không phải là đất ở. Được giao cho sử dụng lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ nên người sở hữu đất dịch vụ không thể chuyển nhượng hoặc bán đi khi chưa có giấy tờ hợp lệ.

đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không

Nếu muốn đất dịch vụ của bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ theo quy định như sau:

  • Chủ sở hữu mảnh đất cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở. Trình tự thực hiện được quy định tại điều 69, nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013.
  • Nộp đơn xin chuyển nhượng mục đích sử dụng kèm giấy chứng nhận.
  • Sau khi thẩm tra hồ sơ, xác thực địa chỉ, UBND có quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chỉnh lý lại hồ sơ địa chính”.

Đất  dịch vụ có được xây nhà không?

Đất dịch vụ được ra đời với mục đích ban đầu là để hỗ trợ những người mất đất có thể làm ăn và kinh doanh. Mặc dù không phải là đất ở thuần túy như đất thổ cư. Nhưng pháp luật hiện nay vẫn chưa có quy định nào về việc xây nhà trên đất dịch vụ, cũng không có luật cấm xây nhà trên đất dịch vụ nên bạn có thể xây nhà.

đất dịch vụ có được xây nhà không

Tuy nhiên, để có thể hợp pháp hóa việc xây nhà, bạn có thể chuyển mục đích quyền sử dụng đất dịch vụ thành đất ở bằng cách làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Hy vọng, qua bài bạn đã hiểu đất dịch vụ là gì? Và chúng có được tách thửa, cấp sổ đỏ, xây nhà không? các vấn đề pháp lý sẽ giúp ích cho những ai mới bước vào con đường đầu tư bất động sản có được những kiến thức nền tốt nhất để chạy đua với chặng đường dài.