Đất khai hoang là gì? Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ, chuyển nhượng không?

Những năm 1960, Đảng và chính phủ có chính sách vận động nhân dân đi xây dựng những vùng kinh tế mới, bằng cách khai hoang, phục hóa những vùng đất chưa có người sinh sống. Từ đó tên gọi đất khai hoang ra đời. Vậy đất khai hoang là gì? Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ và tiến hành chuyển nhượng không? Nếu gia đình bạn cũng đang sử dụng đất khai hoang thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Đất khai hoang là gì?

Đất khai hoang là loại đất được tạo nên từ những khu đất hoang sơ, qua công sức cày hoang, vỡ đất của con người để có thể trở thành đất phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

đất khai hoang là gì

Đất khai hoang là đất gì?

Đất khai hoang có được phép cấp sổ đỏ không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013. Đất khai hoang sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được đủ các điều kiện sau:

Đất đã được sử dụng ổn định trước năm 2004

Đất khai hoang đang sử dụng không có vi phạm về pháp luật, cụ thể:

 • Không lấn chiếm mốc hành lang bảo vệ khi nhà nước đã công bố
 • Khi nhà nước công bố chỉ giới xây dựng, không được lấn chiếm lòng đường, lề đường cũng như vỉa hè.
 • Không được dùng đất khai hoang để xây dựng các công trình công cộng, trụ sở, văn phòng…
 • Không lấn chiếm đất quản lý rừng: trạm, trại, công ty nông nghiệp, lâm nghiệp, đất nông trường đã được Nhà nước giao.
 • không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp đất phải xin phép hoặc đất chưa sử dụng.
 • Đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư, quy hoạch xây dựng,  sử dụng đất, được UBND từ cấp xã trở lên xác nhận.
đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không

Các trường hợp đất khai hoang được cấp sổ đỏ

Đất khai hoang được sử dụng trước năm 1980

Nếu gia đình bạn đang sở hữu đất khai hoang được khai thác và sử dụng từ trước năm 1980 nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ, vậy để được cấp sổ đỏ bạn cần chứng minh được mảnh đất của gia đình bạn không xảy ra tranh chấp và được sử dụng liên tục bằng cách xin xác nhận đất không tranh chấp từ UBND cấp xã.

Thủ tục cấp sổ đỏ:

 • Đơn xin cấp sổ đỏ
 • Giấy tờ liên quan quyền sử dụng đất (nếu có)
 • Văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên bạn cần mang đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại UBND cấp huyện trở lên để làm thủ tục xác minh hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của gia đình bạn, các cán bộ của văn phòng đăng ký sẽ xem xét xem có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ không và lấy ý kiến của địa phương về nguồn gốc đất cũng như tình trạng đất có đang vướng tranh chấp không.

Sau đó, phòng tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trình lên UBND và cấp sổ đỏ.

Sau khi được phê duyệt và cấp sổ đỏ, bạn cần hoàn thành trách nhiệm đối với việc nộp thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đất khai hoang sử dụng trước năm 1993

Nếu thửa đất bạn đang sử dụng có từ trước 15/10/1993, phù hợp với quy hoạch đất ở tại địa phương và được UBND từ cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, không xâm lấn, đã được sử dụng ổn định thì sẽ được hỗ trợ làm thủ tục cấp sổ đỏ mà không phải nộp phí sử dụng đất.

Đất khai hoang có được phép chuyển nhượng không?

Quy định về việc chuyển nhượng đất khai hoang được quy định tại điều 22 Nghị định 43 của chính phủ năm 2014 như sau:

Nếu như cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất khai hoang nông nghiệp phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của Nhà nước và được phê duyệt, cũng như không xảy ra tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do cơ quan cấp tỉnh phê duyệt, hoặc chuyển sang đất thuê nếu vượt hạn mức mà UBND cấp tỉnh đưa ra.

đất khai hoang có được chuyển nhượng không

Điều kiện để chuyển nhượng đất khai hoang

Ngoài ra, cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất khai hoang khi có đủ các điều kiện sau sẽ được quyền thực hiện chuyển nhượng đất theo quy định tại điều 188, Luật Đất Đai năm 2013:

 • Có sổ đỏ
 • Đất chuyển nhượng không xảy ra vấn đề tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Đang trong thời hạn sử dụng đất.

Đất khai hoang có phải nộp thuế không?

Đất khai hoang sẽ phải nộp tiền sử dụng khi nằm trong diện sau:

Cá nhân hoặc hộ gia đình có đất khai hoang và sử dụng đất từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 nhưng vẫn chưa có sổ đỏ thì phải tiến hành làm thủ tục xin được cấp sổ đỏ và nộp tiền sử dụng đất theo khoản 1 điều 6.

Điểm a, khoản 1 Điều 6 trong Nghị định số 45 của Chính Phủ năm 2014 cũng đã quy định về việc thu tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ gia đình đã sử dụng đất ổn định trước ngày 15/10/1993 mà không có giấy tờ như sau:

 • Cá nhân hoặc hộ gia đình không phải nộp tiền sử dụng đất khi mảnh đất đó có nhà ở và diện tích đất ở đang sử dụng vẫn trong hạn mức công nhận đất ở của nhà nước.
 • Nếu như diện tích đất ở vượt quá hạn mức co9ong nhận đất ở của nhà nước thì cá nhân/ hộ gia đình phải nộp tiền sử dụng đất theo mức giá đất tại thời điểm được cấp sổ đỏ.
đất khai hoang có phải nộp thuế không

Các trường hợp đất khai hoang phải nộp thuế

Đất khai hoang có được phép xây nhà không?

Đây là câu hỏi thu hút rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc, sanbatdongsanvn.vn sẽ giải đáp như sau:

Theo điều 12 Luật Đất đai, bạn sẽ không được phép xây nhà trên đất khai hoang nếu đất đó thuộc quyền quản lý của địa phương vì việc sử dụng đất phải theo kế hoạch đã được được địa phương công bố trước đó.

Nếu đất khai hoang thuộc đất nông nghiệp nếu muốn xây nhà thì phải tiến hành thủ tục chuyển đổi đất sang đất phi nông nghiệp.

Điều 1 Luật xây nhà năm 2020 cũng quy định: Việc xây dựng nhà trên đất khai hoang cần phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước cấp

Nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500  có quy mô dưới 07 tầng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

đất khai hoang có được xây nhà không

Đất khai hoang có được xây nhà không?

Đất khai hoang bị thu hồi khi nào?

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
 • Thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng, để phát triển kinh tế – xã hội
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai
 • Thu hồi đất do  tự nguyện trả lại đất, chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Đất khai hoang sẽ được đền bù trong những trường hợp nào?

Khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích Quốc Phòng, an ninh – phát triển kinh tế – xã hội hộ dân có đất bị thu hồi sẽ được bồi thường về đất nếu đáp ứng được các điều kiện sau trong khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013:

 • Có sổ đỏ, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.
 • đất khai hoang đang sử dụng không phải là đất thuê trả tiền hàng năm

Bài viết vừa rồi sanbatdongsanvn.vn đã cùn với các bạn khám phá toàn bộ những thông tin liên quan đến đất khai hoang cùng những mục quan trọng như đất khai hoang là gì? Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ, chuyển nhượng hay không? Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức đất đai, phong thủy thú vị và bổ ích nhé!