Đất ở nông thôn là gì? Đất ở nông thôn có thời hạn sử dụng không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, đất nông thôn đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy đất ở nông thôn là gì? Đặc điểm cũng như thời hạn sử dụng? Cùng tìm hiểu nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là loại đất ở do các cá nhân, hộ gia đình sử dụng tại nông thôn với nhiều mục đích khác nhau như xây dựng công trình thiết yếu như vườn, ao,…phục vụ cho đời sống và sinh hoạt. Trong cùng thửa đất đó thuộc khu dân cư nông thôn thì cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng với các điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất ở nông thôn thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn, bao gồm cả đất để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho đời sống và kể cả ao, vườn trong cùng một thửa đất.

Đặc điểm của đất ở nông thôn

Đất ở nông thôn có các đặc điểm nổi bật sau:

 • Các cụm, khu dân cư sinh sống ở đô thị, nông thôn luôn có sự khác biệt với nhau. Nếu xu hướng của khu vực đô thị mỗi hộ gia đình chỉ có từ một, hai thế hệ với quy mô nhỏ và vừa thì ở vùng nông thôn, đa số các cụm dân cư là nhiều gia đình gồm nhiều thế hệ gắn bó với nhau thông qua yếu tố huyết thống.
 • Do được sử dụng với mục đích là đất ở nên tại các khu vực đô thị và nông thôn khu dân cư tập trung và hình thành ở các nơi có vị trí địa lý thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt. Ở nông thôn sẽ tập trung ở các trung tâm vùng, gần sông ngòi, hệ thống giao thông kết nối với các tỉnh, thành để tạo điều kiện giao thương hàng hóa.
 • Diện tích đất ở ngày càng tăng cao, việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp – lâm nghiệp cũng trở nên cần thiết. Nếu mở rộng trên đất nông nghiệp thì các phương án thu hồi và đền bù cần phải tương xứng với nhau.

Đất ở nông thôn có thời hạn sử dụng không?

đất ở nông thôn có thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn bao lâu?

Đất ở là đất có thời hạn sử dụng dài lâu, không có thời gian cố định. Theo điều 125 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định khi đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng được quy định tại Khoản 3 Điều 131 Luật Đất đai 2013.
 • Đất tín ngưỡng
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa
 • Đất tổ chức kinh tế sử dụng được quy định tại khoản 3 Điều 127 và Khoản 2 Điều 128
 • Đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng tại các công trình công cộng khác với mục đích kinh doanh
 • Đất sử dụng với mục đích quốc phòng, an ninh
 • Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê.
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 147
 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp của các đơn vị, tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính được quy định tại khoản 2 Điều 147.

Đất ở nông thôn có được xây nhà không?

Những mảnh đất nông thôn đã làm và có sổ đỏ chính chủ, trong sổ có ghi nhận đây là đất phục vụ cho hoạt động trồng cây lâu năm thì thửa đất này đã trở thành đất nông nghiệp. Vậy nên, không ai có quyền xây dựng nhà ở và bất kỳ công trình xây dựng nào.

Theo khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, tất cả mọi người phải có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất theo đúng thông tin, mục đích được ghi rõ trong sổ đỏ. Mọi hành vi sử dụng sai với mục đích đều sẽ bị xử phạt hành chính thậm chí là bồi thường đất.

Đất ở vùng nông thôn muốn xây dựng nhà trước hết cần phải biết mục đích sử dụng được ghi trong sổ đỏ là gì. Nếu nó là đất nông nghiệp thì cần phải thực hiện chuyển đổi rồi mới cấp phép xây dựng.

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông thôn lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở, các công trình xây dựng khác bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng kèm theo thông tư theo mẫu số 1 ban hành.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và các tài sản liên quan khác.

Đất ở nông thôn được xây mấy tầng?

Từ năm 2021 khi xây dựng nhà ở tại nông thôn từ 7 tầng trở lên phải có giấy phép và thủ tục hoàn công nhà theo quy định của pháp luật.

đất ở nông thôn được xây mấy tầng

Đất ở nông thôn xây nhà mấy tầng?

Quy định tách thửa đất ở nông thôn

Mỗi một địa phương sẽ có những quy định khác nhau về diện tích tách thửa đối với đất ở nông thôn. Để biết được về các quy định tách thửa đất nông thôn, bạn cần phải tới Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại địa phương đó để hỏi, xác định về diện tích thửa đất được phép tách thửa.

Có nên mua đất ở nông thôn không?

Bất động sản nông thôn đang được khá nhiều người săn đón khi các nhà máy, xí nghiệp chuyển dần về khu vực nông thôn hay các vùng ngoại thành của thành phố.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn đưa ra quyết định phù hợp. Bạn nên mua đất với mục đích kinh doanh như mua bán, xây dựng nhà ở,….Hoặc với mục đích an cư thực, tích lũy tài sản thì đất nông thôn là sự chọn lựa lý tưởng. Để hạn chế những rủi ro khi mua đất nông thôn bạn cần phải tìm hiểu một cách kỹ càng để tránh mua phải các mảnh đất “ma”. Một trong những lưu ý cho bạn đó là cần phải thực hiện mọi giao dịch, thủ tục mua bán đất ở nông thôn đều thực hiện trên các văn bản, giấy tờ để đảm bảo quyền lợi.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về đất ở nông thôn, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.