Đất lưu không là gì? có được cấp sổ đỏ, xây dựng, đền bù không?

Hiện nay nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai là vấn đề thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều người, trong đó có đất lưu không, một loại đất chưa được khai thác sử dụng nhiều. Vậy đất lưu không nghĩa là gì? Có được cấp sổ đỏ, đền bù hay không vẫn là câu hỏi mà rất nhiều người vẫn đang thắc mắc. 

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, đê điều,thủy điện mà nhà nước chưa dùng đến… Hay chính là đất hành lang an toàn giao thông, đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện.

đất lưu không là gì

Đất lưu không hay còn gọi là đất hành lang an toàn giao thông

Đất lưu không do ai quản lý?

Đây là khoảng đất do nhà nước quy định quản lý và chịu trách nhiệm. Các cơ quan, tổ chức được phân công trực tiếp giám sát.

Vậy nên, để bảo vệ sự an toàn cho công trình lưu không, nếu các cá nhân, tổ chức có các hành vi xâm phạm đến khu vực đất lưu không sẽ bị UBND từ cấp xã nơi có đất lưu không nằm tại đó xử phạt.

Đất lưu không có được phép cấp sổ đỏ hay không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đọc sanbatdongsanvn.vn, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi này như sau:

Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ: đất lưu không là đất do nhà nước quản lý và là đất công cộng nên sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. Tuy nhiên nếu nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng đến quỹ đất này thì người dân sẽ tạm thời được sử dụng.

Nếu cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức có nhu cầu sử dụng đất  lưu không tạm thời cần phải tiến hành xin cấp phép của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, việc sử dụng đất  lưu không chỉ trở nên hợp pháp khi yêu cầu mượn đất được Nhà nước chấp thuận.

đất lưu không có được cấp sổ đỏ

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ hay không?

Người dân được quyền sử dụng đất tạm thời nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không được đến bù đối với phần đất này.

Việc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và công nhận quyền sử dụng đất được căn cứ dựa theo Luật Đất đai năm 2013 về việc xác lập quyền sử dụng đất. Như đã nói ở phần trên, đối với đất lưu không nhà nước không thể giao đất hay cho thuê đất, cũng như không thể cấp sổ đỏ. Vì phần đất lưu không này nằm trong quy hoạch sử dụng đất của các công trình công cộng nên Nhà nước mà chưa sử dụng đến thì người dân được phép tạm thời sử dụng chứ không có quyền sử dụng hợp pháp.

Bài viết liên quan: Đất hỗn hợp là gì? Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?

Đất lưu không có được xây dựng hoặc chuyển nhượng không?

Cũng theo như quy định sử dụng đất lưu không được nêu trong nghị định 43 của Chính phủ đã nêu ở trên đối với việc xây dựng và chuyển nhượng đất lưu không:

  • Hiện nay pháp luật việt Nam không có quy định về đất lưu không, bạn có quyền tạm thời sử dụng nhưng không được cấp sổ đỏ. Và để được phép xây dựng trên đất này bạn cần xin phép các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Về việc chuyển nhượng đất lưu không: Do là đất công cộng thuộc quyền quản lý của nhà nước, hơn nữa đất không lưu cũng không được cấp sổ đỏ nên bạn không thể tiến hành chuyển nhượng đối với loại đất này.
đất lưu không có được xây dựng

Đất lưu không có được xây dựng hoặc chuyển nhượng không?

Đất lưu không có được đền bù hay không?

Theo Điều 75 Luật Đất đai năm 2013, một trong những điều kiện để người dân được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất là bạn phải có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Theo đó, khi Nhà nước thu hồi đất bạn sẽ không được bồi thường nếu diện tích đất không lưu chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Ngược lại, bạn sẽ thuộc đối tượng được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu diện tích đất lưu không này trước đây đã được cấp Giấy chứng nhận (cho ông, bà của bạn).

Quy định về việc sử dụng đất lưu không

Theo nghị định số 43 của Chính phủ năm 2014. Chủ tịch UBND tại các khu vực có nghĩa vụ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xâm chiếm, sử dụng đất không lưu trái phép. Đất này không thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân, nếu không tuân thủ theo sẽ trở thành hành vi trái pháp luật.

luật sử dụng đất lưu không trước nhà

Những lưu ý không nên bỏ qua khi sử dụng đất lưu không

Luật đất đai 2013 cũng quy định, nếu như phần đất  lưu không không làm ảnh hưởng đến công trình công cộng thì tránh làm tổn hại đến lợi ích của người dân. Nói theo cách khác, người dân vẫn có thể tạm thời sử dụng đất không lưu mà không được cấp sổ đỏ. Họ cũng không được đền bù tài sản cũng như giải quyết các vấn đề kiện tụng khi Nhà nước ra quyết định thu hồi đất.

Theo đó,  các cá nhân, doanh nghiệp có hành vi lấn chiếm đất  lưu không sẽ bị phạt tiền như sau:

  • Đối với doanh nghiệp, tổ chức vi phạm: Phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng
  • Đối với cá nhân vi phạm: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng

Mặt khác, người dân cũng có thể làm đơn tố cáo và gửi lên UBND địa phương để được giải trong trường hợp  những người sống xung quanh có các hành vi làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, hoạt động chung của cộng đồng như: lấn chiếm đất lưu không để trồng cây, kinh doanh buôn bán,…

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp về đất lưu không là gì? có được cấp sổ đỏ, xây dựng, đền bù đối với đất này không đã cung cấp và giải đáp giúp các bạn những thông tin liên quan đến loại đất hành lang này giúp các bạn bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn trước khi quyết định mua hoặc đầu tư đất đai.