Thổ canh là gì? Đất thổ canh có được xây nhà không?

Đất thổ canh là đất được sử dụng với mục đích chính là trồng trọt. Trong các văn bản pháp luật thì bạn sẽ không thể tìm thấy từ đất thổ canh thay vào đó sẽ là đất nông nghiệp. Vậy đất thổ canh có được xây nhà không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đất thổ canh là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm đất thổ canh là gì? Thì bạn cũng cần phải hiểu được nghĩa của từ thổ canh. Thổ canh là một hình thức trồng rau truyền thống, sử dụng đất làm môi trường để lưu trữ dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết khác để giúp cây phát triển. Nếu coi cây trồng là một “đứa bé” thì đất chính là “kho” lưu trữ thức ăn của chúng.

Đất thổ canh là đất được sử dụng để trồng trọt. Thổ canh là một từ Hán – Việt được sử dụng nhiều trong xã hội cũ, nó giúp mọi người phân chia đúng theo mục đích sử dụng. Hiện nay, thổ canh đã được thay thế bằng một từ mới đó chính là đất nông nghiệp.

đất thổ canh là gì

Đất thổ canh là tên gọi khác của đất nông nghiệp

Khái niệm đất nông nghiệp cũng được định nghĩa theo điều 12 Luật Đất đai 2013. Đây là loại đất phục vụ cho mục đích người dùng để sản xuất nông nghiệp như canh tác, trồng trọt, chăn nuôi thủy sản,….

Nhu cầu mua đất thổ canh hiện nay như thế nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế – xã hội, hoạt động xã hội hóa nông thôn khiến cho nhu cầu tìm mua đất nông nghiệp tăng cao. Tùy thuộc vào mục đích mua đất, người mua đất thổ canh được chia thành 2 nhóm sau:

 • Nhóm 1: Mua để phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc trang trại.
 • Nhóm 2: Muốn xây nhà ở nhưng có điều kiện tài chính hạn hẹp nên chọn mua đất thổ canh.

Trong đó những người thuộc nhóm 2 rất nhiều bất chấp những thửa đất này nằm trong diện quy hoạch, không được xây nhà ở. Tình trạng này diễn ra ngày một tăng, có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Người mua không biết gì về pháp luật
 • Diện tích đất nhà ở ngày càng khan hiếm với mức giá “đắt đỏ”, trong khi đó, đất nông nghiệp lại rẻ hơn nhiều.
 • Các khu công nghiệp, dịch vụ, khu chế xuất đang chuyển dần sang các khu vực ngoại thành.
 • Các điều khoản có trong quy định trong luật đất đai không chặt chẽ, tạo cơ hội cho các đối tượng môi giới bất động sản có thể bán hoặc sử dụng sai mục đích.
đất thổ canh có được xây nhà không

Nhu cầu mua đất thổ canh làm nhà ở ngày càng tăng

Đất thổ canh có được xây nhà không?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, người sử dụng đất nông nghiệp phải có nghĩa vụ thực hiện đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê, công nhận các quyền sử dụng đất. Theo đó, người sử dụng đất thổ canh không được phép xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp muốn xây dựng nhà để ở thì người sử dụng đất phải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Đất thổ canh có sổ đỏ không?

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất thổ canh sang đất thổ cư thì mảnh đất đó sẽ được cấp sổ đỏ. Còn đối với đất nông nghiệp (đất thổ canh) thì sẽ không có sổ đỏ.

đất thổ canh có sổ đỏ không

Đất thổ canh sẽ không được cấp sổ đỏ

Rủi ro khi mua đất thổ canh là gì?

Vì ham rẻ nên có rất nhiều người chủ quan, đổ xô đi mua đất khi chưa có sổ đỏ với mong muốn hưởng lợi sau này. Tuy nhiên, việc mua các mảnh đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng liên quan tới thủ tục pháp lý, cụ thể:

 • Khó tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư
 • Không được phép thế chấp để vay tiền
 • Khó bán lại và dễ thu hồi khi nằm trong diện quy hoạch
 • Gặp khó khăn trong việc cấp phép xây dựng, bị hạn chế quyền sử dụng đất.
 • Khó khăn trong quá trình xác minh nguồn gốc: Sổ đỏ là căn cứ để người mua xác định thông tin liên quan tới mảnh đất đó như loại đất, mục đích sử dụng,…. Đất nông nghiệp thì không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ không xác minh được nguồn gốc.
 • Dễ xảy ra tranh chấp: Khi người mua không có bất kỳ một loại giấy tờ, tài liệu nào thì rất dễ xảy ra các tranh chấp với những người sống liền kề, chủ nhà cũ,…Nếu xảy ra tranh chấp, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sẽ bị vô hiệu hóa, không có tính pháp lý, không được pháp luật công nhận.

Xây nhà trên đất thổ canh bị phạt bao nhiêu?

Nếu chủ sở hữu tự ý xây dựng nhà ở trên đất thổ canh khi chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, quy định tại Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Tùy thuộc vào từng loại đất, diện tích vi phạm mà đối tượng sẽ có mức phạt phù hợp, dao động từ 3 triệu đồng cho đến 1 tỷ đồng.

chuyển thổ canh sang thổ cư

Mức phạt tiền đối với việc xây nhà trên đất nông nghiệp trồng lúa

Lưu ý khi mua, bán đất thổ canh

Để hạn chế những rủi ro khi mua đất thổ canh, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Mọi giao dịch cần phải được thực hiện trên các hợp đồng, văn bản theo quy định.
 • Kiểm tra, xem xét các thông tin một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định giao dịch.
 • Chú ý đến tính xác thực, tính pháp lý của sản phẩm
 • Không nên giao tiền cho người bán nếu không có đầy đủ các thông tin.
 • Cần phải nhanh chóng tiến hành sang tên quyền sử dụng đất nếu đất thổ canh sang thổ cư để đảm bảo tốt nhất cho việc mua bán.

Những thông tin trong bài viết trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đất thổ canh có được xây nhà không rồi chứ. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline sanbatdongsanvn.vn để tìm hiểu.