Đất CLN là gì? Đất CLN có được xây nhà không?

Đối với những người làm công tác địa chính, đất đai tại các địa phương thì ký hiệu của các loại đất trong bản đồ địa chính không có gì xa lạ, nhưng đối với những ai không nắm vững chuyên môn thì đó là câu hỏi khó, hôm nay sanbatdongsanvn.vn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về Đất CLN là gì? Đất CLN có xây được nhà không trong bài viết này nhé?

Đất CLN nghĩa là đất gì?

Đất CLN gọi là Đất trồng cây lâu năm, làm loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp . Đất CLN chuyên dùng để trồng các loại cây có thời gian phát triển trên một năm (tính đến khi thu hoạch). Mặc dù vậy nhưng Đất CLN cũng có thể trồng và thu hoạch một số cây hàng năm như: thanh long, bưởi, nho.

đất cln là gì

Đất CLN là ký hiệu của “đất cây lâu năm”

Mã Đất CLN ký hiệu là gì?

Trong bảng mã ký hiệu các loại đất theo bản đồ địa chính, mã đất “CLN” là ký hiệu của đất “Cây lâu năm”. Luật đất đai năm 2013 đã phân loại đất đai của nước ta thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm đất nông nghiệp
  • Nhóm đất phi nông nghiệp
  • Nhóm đất chưa sử dụng

Trong đó nhóm đất “Cây lâu năm” nằm trong danh mục nhóm đất lâm nghiệp và được ký hiệu với mã là: CLN

Mã ký hiệu Đất cây lâu năm trên bản đồ địa chính

Mã ký hiệu Đất cây lâu năm trên bản đồ địa chính

Đất CLN được xây nhà không?

Luật Đất đai hiện hành có quy định về việc phải sử dụng đúng mục đích đất nếu không sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Đất CLN nằm trong danh mục đất nông nghiệp, áp dụng theo quy định của Nhà nước về Luật Đất đai năm 2013, không được phép xây dựng nhà ở, công trình trên đất nông nghiệp. Nếu không muốn sử dụng đất CLN với mục đích canh tác, sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất đó nữa thì hộ gia đình hoặc cá nhân có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây nhà theo điều 57 Luật Đất đai.

Tuy nhiên, hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bạn không chỉ đơn giản là gửi đơn và đợi phê duyệt, mà còn dựa vào cơ sở của Luật Đất đai để từ đó cơ quan Nhà nước đưa ra quyết định có hay không. Vậy nghĩa là, không phải đơn xin chuyển đổi mục đích nào cũng được phê duyệt. Phía huyện nơi bạn sinh sống cũng cần phải căn cứ vào tình hình sử dụng đất hàng năm của địa phương sau đó mới có thể ra quyết định.

Vậy hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng Đất CLN sang Đất thổ cư cần phải chuẩn bị những gì?

Cách chuyển đổi Đất CLN sang đất ở

Thủ tục đổi đất CLN sang đất ở bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai kèm tài sản gắn liền với đất (theo mẫu)
  • Sổ đỏ
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu, CMND/CCCD của người trực tiếp làm đơn chuyển đổi.
Cách chuyển đổi đất CLN sang đất ở

Cách chuyển đổi đất CLN sang đất ở

Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Người đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần đến Văn phòng đăng ký đất đai tại Quận/huyện nơi có đất. Tại đây hồ sơ của bạn sẽ được xác minh thực địa (nếu cần).

Nếu các giấy tờ trong hồ sơ của bạn hợp lệ, cán bộ tại văn phòng sẽ chứng thực mục đích sử dụng đất vào sổ đỏ cho bạn và tiến hành cập nhật cũng như chỉnh lý lại dữ liệu đất đai của bạn trên bản đồ hồ sơ địa chính.

Hạn tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn sẽ là đối đa 15 ngày, sau số ngày quy định bạn sẽ đến địa điểm tiếp nhận đăng ký để nhận lại sổ đỏ đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chi phí chuyển đổi từ Đất CLN sang đất ở là bao nhiêu?

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất áp dụng với hình thức chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau: chi phí sẽ tính theo mức chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm chuyển đổi.

Vậy là bài viết đã giúp bạn tìm hiểu các thông tin liên quan đến “đất CLN là gì? Và giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi Đất CLN có được xây nhà không? Giúp các bạn có thể hiểu và nắm rõ các kiến thức liên quan đến Đất CLN một cách toàn diện và cập nhật nhất.

Tìm hiểu thêm: